MỘT SỐ TIÊU CHÍ LỰA CHỌN MÁY NÉN KHÍ PHÙ HỢP

Một số tiêu chí chọn máy nén khí

Trong xu thế đẩy mạnh phát triển công nghiệp theo xu hướng 4.0, máy nén khí trục vít nói riêng hay máy nén khí nói chung, là thiết bị công nghiệp được xử dụng phổ biến tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao ..v.v. chúng yêu cầu phải có năng lượng khí nén để cung ứng cho dây chuyền máy móc hiện đại. Bởi tính ứng dụng của máy nén khí rất cao trong các ngành sản xuất, và yêu cầu chất lượng khí nén của mỗi ngành là khác nhau, vì thế để lựa chọn loại máy nén khí phù hợp với đặc thù của ngành sản xuất không hề dễ dàng. Bài viết này sẽ nêu ra một số tiêu chí cơ bản, giúp bạn có thể xem xét và lựa chọn máy nén khí phù hợp.

Trước tiên chúng ta cần phải hiểu sơ bộ về nguyên lý hoạt động của Máy nén khí trục vít là gì?

Nguyên lý hoạt động của Máy nén khí trục vít là máy tương đối đơn giản. Cấu tạo đầu nén gồm có 2 trục vít được đặt song song với nhau, 1 trục dương và 1 trục âm. Khi hoạt động 2 trục vít này sẽ quay ngược chiều nhau trong buồng khí, không gian giữa chúng giảm và nén không khí. Tỷ lệ áp suất được xác định bởi chiều dài và cao độ của trục vít, cũng như hình thức của cổng xả. Bởi vì máy nén khí trục vít quay không có bất kỳ van hoặc bộ phận cơ khí nào khác, chúng có thể hoạt động ở tốc độ cao và tạo ra tốc độ dòng chảy lớn.

Những tiêu chí lựa chọn máy nén khí là gì?

  1. Đầu nén khí phải đạt tiêu chuẩn cấp bảo vệ IP55: Máy nén khí đôi lúc phải hoạt động trong các môi trường nhiều bụi và nhiệt độ môi trường cao, vì thế đòi hỏi đầu nén khí phải có cấu trúc hoàn toàn kín, chống nước, chống ẩm và chống bụi.
  • Động cơ không khử từ: Động cơ máy nén khí trục vít phải có khả năng chịu được nhiệt độ lên tới 180 0C, động cơ phải giữ được từ tính trong thời gian dài, và không bao giờ khử từ. Vỏ động cơ phải được làm bằng vật liệu có tính dẫn nhiệt cao, hiệu quả tản nhiệt tốt, điều này sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và giảm nhiệt độ gia tăng, kéo dài tuổi thọ máy.
  • Két giải nhiệt hoạt động hiệu quả: Quạt làm mát phải có hướng trục lớn, đảm bảo hiệu suất làm mát tốt khi ở môi trường xung quanh là 45 độ.
  • Máy nén khí phải có tiếng ồn thấp, trong khoảng 62dB – 75dB ngay cả trong điều kiện hoạt động full tải, đáp ứng đúng theo tiêu chuẩn của OSHA – Cơ quan An toàn nghề nghiệp và Sức khỏe Hoa Kỳ.
  • Tiêu thụ dầu ít hơn và lượng dầu vận chuyển cực thấp (thấp tới 3 ppm).

Kết luận:

Như đã để cập ở trên, bởi đặt thù của mỗi ngành sản xuất khác nhau sẽ yêu cầu chất lượng khí nén là khác nhau, ví dụ như trong ngành khai thác khoáng sản cần khí nén phải có áp suất cao, hay trong ngành y tế và chế biến thực phẩm, yêu cầu chất lượng khí nén đầu ra phải sạch an toàn cho con người. Vì vậy ngoài những tiêu chí cơ bản ở trên thì bạn cần liên hệ với những chuyên gia về lĩnh vực này để có thể hỗ trợ bạn lựa chọn được máy nén khí phù hợp và chất lượng nhất – Công ty TNHH Sản xuất và Thương Mại Tân Đại Phú đi đầu trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng hệ thống nén khí.

0903 570 660